Hợp tác xã 3T Farm: Liên kết làm nên thương hiệu

Điểm khác biệt nhất mà khách hàng biết về sản phẩm cam của Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong (HTX 3T Farm) đó là sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh. Còn với chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX thì thế mạnh và là điểm khác biệt của 3T Farm là sự liên kết chặt chẽ giữa HTX với các hộ sản xuất.

Thành lập HTX để tận dụng cơ hội

Chị Vũ Thị Lệ Thủy, Giám đốc HTX 3T Farm, khu 1, thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, được nhiều người làm nông nghiệp cả nước biết đến bởi chị chính là chủ nhân của sản phẩm OCOP 4 sao “Cam quà tặng cao cấp 3T Farm”.

Chị Thuỷ quê gốc Nam Định, theo gia đình lên Cao Phong từ năm 1989. Bố chị công tác ở nông trường quốc doanh cam Cao Phong. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Tây Bắc, chị Thủy tham gia giảng dạy và làm thêm nhiều nghề để tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Cuối năm 2014, chị quyết định quay về lập nghiệp với cây cam. Gắn bó với đất cam từ tấm bé, chị Thuỷ thấu hiểu sự vất vả của người trồng cam cũng như sự thăng trầm của cam Cao Phong.

Để cam Cao Phong có chỗ đứng bền vững trên thị trường, theo chị Thuỷ, cần phải sản xuất an toàn, minh bạch quy trình sản xuất, có tem truy xuất rõ ràng. Nói là làm, chị bắt tay thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ. Quy trình chăm sóc khắt khe, tốn nhiều công sức và chi phí, nhưng sản phẩm của chị khi đưa ra thị trường giá không cao hơn các sản phẩm khác là mấy.

 

“Cam quà tặng cao cấp 3T Farm” đã đạt chứng nhận OCOP 4 sao.
“Muốn có những trái cam ngon thì phải có vườn cam khoẻ. Muốn có một quy trình canh tác tốt vừa bảo vệ đất, bảo vệ cây, bảo vệ sức khoẻ người lao động, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng thì chẳng có cách nào hơn ngoài sự đoàn kết một lòng, sự kiên trì bền bỉ, sự chung tay chung mục tiêu của người quản lý 3T Farm cũng như các hộ thành viên liên kết”.

Suy nghĩ một mình đi một con đường sẽ rất khó thành công, tháng 8/2018, chị Thuỷ mạnh dạn vay vốn thành lập HTX 3T nông sản Cao Phong liên kết các hộ có cùng chí hướng, chung tay sản xuất. Đến nay, 3T Farm có 15 thành viên và 21ha đất trồng cam đang cho thu hoạch với sản lượng hàng năm khoảng 350 tấn đạt tiêu chuẩn VietGap và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cam 3T Farm đã được chứng nhận OCOP 4 sao với thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các thành phố lớn và cửa hàng thực phẩm sạch. Tháng 11/2021, cam 3T Farm được duyệt và đưa vào phục vụ tại kỳ họp Quốc hội. Hợp tác xã 3T Farm còn là 1 trong 35 dự án vượt qua hơn 740 dự án của cả nước đoạt giải tại cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo do Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức với chủ đề: “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Ngoài cam tươi, 3T Farm còn có các sản phẩm chế biến từ cam như mứt cam, detox cam, bột cam nguyên chất, trà hoa cúc, trà hoa đu đủ đực, trà hoa đậu biếc… HTX đã tạo việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động nữ và đồng bào dân tộc thiểu số.

Chị Vũ Thị Lệ Thủy cho biết: “Định hướng của HTX ngay từ ban đầu là sản xuất gắn với bảo vệ sức khỏe người lao động, người tiêu dùng và phát triển vì một nền kinh tế xanh bền vững. Chúng tôi nhận thức rằng liên kết sản xuất sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản. Các thành viên đoàn kết thực hiện phương châm của 3T Farm “Vườn cam 3 tốt: tốt giống, tốt đất và tốt từ tâm”. Chỉ có như vậy thì thương hiệu và sản phẩm cam Cao Phong mới có thương hiệu, đứng vững trên thị trường”.

Áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất

Sản phẩm cam tươi của HTX 3T Farm sau khi thu hoạch được đưa về xưởng sơ chế, phân loại bằng dây chuyền sơ chế bao gồm sục rửa ozone, làm sạch và sấy khô trước khi đóng gói. 100% sản phẩm ra thị trường đều có truy xuất nguồn gốc với bao bì đóng gói cẩn thận và các thông tin đầy đủ của HTX để tạo niềm tin với khách hàng.

 

Cam được sơ chế, đóng gói cẩn thận.

HTX tiên phong áp dụng nhật kí điện tử vào sản xuất và được các thành viên đồng tình ủng hộ. Mặc dù việc cập nhật công nghệ số không phải là việc làm đơn giản với nông dân nhưng HTX đã cử cán bộ phụ trách trực tiếp hỗ trợ hàng ngày, từng hoạt động chăm sóc của các hộ đều được cập nhật vào phần mềm.

Chị Thuỷ cho biết: “Thế mạnh và là điểm khác biệt của 3T Farm so với các đơn vị sản xuất khác đó chính là sự liên kết chặt chẽ giữa HTX với các hộ sản xuất. Ngoài nhật kí điện tử dành cho từng hộ, từng thửa đất thì công việc hàng ngày chúng tôi luôn luôn cập nhật, chia sẻ mọi thông tin trên group của 3T Farm”.

HTX đã phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp với du lịch sinh thái, để du khách có thể tham quan, trải nghiệm tại vườn, xây dựng nhà sàn truyền thống của người Mường làm chỗ nghỉ ngơi, trải nghiệm văn hoá ẩm thực cho du khách sau khi thăm vườn cam. Nhờ đó, sản phẩm OCOP 4 sao cam quà tặng cao cấp của HTX được nhiều người biết đến, thị trường tiêu thụ sản phẩm ngày càng mở rộng.

Trước mắt HTX 3T Farm vẫn còn nhiều thách thức, như: trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý chưa cao nhất là trình độ công nghệ thông tin; chưa đủ khả năng tài chính để thu hút được nhân sự có trình độ về làm việc; chưa có máy móc trang thiết bị nhà xưởng phát triển sản phẩm chế biến chuyên sâu; chưa có trụ sở làm việc riêng biệt, và nhất là chưa có điểm bán và trưng bày giới thiệu sản phẩm. Theo chị Thủy, những khoảng trống này nếu không có sự hỗ trợ của chính quyền thì sẽ khó lấp đầy./.

Nguồn: VOV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *